Đan sâm – thảo dược quý cho người thiếu máu não

Đan sâm là thảo dược quý với các bệnh liên quan đến huyết, tim mạch nhờ công dụng hoạt huyết, chống đông máu, tan cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Người bị thiếu máu não, người huyết áp cao, xơ vữa động mạch không nên bỏ qua vị thần dược này.

I. Thông tin chung về Đan sâm

Ðan sâm có tên khoa học Salvia miltiorrhiza Bunge thuộc họ Hoa môi Lamiaceae. Đan sâm còn có các tên gọi khác như: Huyết sâm, Xích sâm, Huyết căn, Tử đan sâm.

Trong Đan sâm, có các hoạt chất có tác dụng sinh học chính gồm: các hợp chất diterpen, trong đó các hợp chất quan trọng là danshensu, tanshinon IIA, cryptotanshinon và acid salvianolic A, B. Ngoài ra còn có acid lactic, phenol, vitamin E.

Củ rễ của nó được các thầy thuốc Đông y trọng dụng, xem là vị thuốc vàng không thể thiếu trong các bài thuốc chữa bệnh về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau tức ngực, hồi hộp, trống ngực hay một số bệnh liên quan đến tình trạng ứ huyết.

Cây thuốc quý Đan sâm

II. Công dụng vàng của Đan sâm

 1. Tăng cường lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn ngoại vi

Ðan sâm vị đắng, tính mát, quy kinh tâm, tâm bào, can; có tác dụng trục huyết ứ, hoạt huyết, lương huyết tiêu ung, dưỡng huyết an thần, thanh nhiệt trừ phiền. Cổ nhân có câu “Nhất vị Đan sâm ẩm, công đồng Tứ vật thang”, nghĩa là Đan sâm có tác dụng ngang với bài thuốc quý Tứ vật – bài thuốc “bổ huyết điều huyết” kinh điển của y học cổ truyền. Đan sâm được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” tức thứ dược quan trọng trị các bệnh liên quan đến huyết, vừa bổ huyết vừa hoạt huyết.

Đan sâm giúp hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu, từ đó giúp giảm các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn máu não và tuần hoàn ngoại vi như đau đầu, nặng đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tê bì nhức mỏi chân tay…

 1. Tan cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nghiên cứu tại bệnh viện Đại học Y Ôn Châu, Trung Quốc cho thấy, Đan sâm có thể sử dụng để điều trị chống đông máu với cơ chế làm phân hủy fibrin và chống tập kết tiểu cầu. So với thuốc chống đông máu, Đan sâm có lợi thế an toàn với ít biến chứng chảy máu hơn.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam California, Mỹ cho thấy, Đan sâm có khả năng tiêu cục máu đông tốt nhờ tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và phân hủy fibrin (sợi huyết), giảm sự sản xuất fibrin nên có tác dụng giảm sự hình thành cục máu đông và làm tan cục máu đông (huyết khối).

Acid Salvianolic B (SAB) trong Đan sâm được chứng minh có tác dụng ức chế chức năng tiểu cầu, cụ thể là ức chế sự kết dính tiểu cầu với collagen bất động, bằng cách can thiệp với thụ thể collagen α2β1. Vì thế, Đan sâm có tác dụng chống đông máu từ giai đoạn cầm máu sơ cấp.

Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy, hoạt chất Tanshinone IIA (TS) trong vị thuốc Đan sâm có tác dụng bảo vệ và hạn chế sự hủy hoại lớp nội mạc mạch máu (lớp lót bên trong thành mạch). Từ đó, giúp ổn định các mảng xơ vữa, ức chế và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch.

Vì vậy, Đan sâm là một thảo dược quý hàng đầu đối với người xơ vữa động mạch, không chỉ làm tan cục máu đông mà còn ức chế và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch.

 1. Làm giãn động mạch vành, tăng lưu lượng máu của động mạch vành, giảm đau thắt ngực, hạn chế nhồi máu cơ tim

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản, Đan sâm có tác dụng làm giãn động mạch vành, làm lưu lượng máu của động mạch vành tăng rõ, giúp giảm đau thắt ngực, cải thiện chức năng tim, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Hoạt chất Tanshinone IIA (TS) có trong Đan sâm đã được ứng dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành, giúp làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính. Nếu được sử dụng sớm ngay sau nhồi máu cơ tim, kích thước vùng thiếu máu mất đi hoặc giảm đáng kể và hạn chế được tình trạng hoại tử cơ tim, cơ tim phì đại. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Hoshi, Tokyo, Nhật Bản, hoạt chất Tanshinone IIA có tác dụng làm giãn các tiểu động mạch và mao mạch, do đó giúp cải thiện lưu lượng tuần hoàn và giảm tình trạng ứ huyết. Nhờ tác dụng này, Đan sâm giúp giảm nhanh các triệu chứng ho, phù, khó thở, mệt mỏi, đau thắt ngực do bệnh tim mạch, đặc biệt là suy tim.

 1. Tác dụng tốt cho người huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường
 • Tác dụng tốt cho người huyết áp cao: Nghiên cứu cho thấy, hiệu quả của dịch chiết Đan sâm lên hệ tim mạch (in vitro, in vivo) bao gồm: ức chế ngưng tập tiểu cầu, tăng lưu lượng máu, cải thiện chức năng tâm trương (thất trái) ở bệnh nhân tăng huyết áp. Acid Salvianolic B (SAB) trong Đan sâm có tác dụng bảo vệ não khỏi tổn thương thiếu máu. Ngoài ra, SAB còn  có một số tác dụng khác trên tim mạch như kích thích các tế bào nội mô sản xuất NO và ức chế sự tạo thành angiotensin II, giúp điều hòa huyết áp và chống nhồi máu cơ tim, rất tốt cho những người huyết áp cao.
 • Tác dụng tốt cho người mỡ máu, tiểu đường: SAB cũng đã được nghiên cứu về tác dụng làm giảm glucose máu, giảm cholesterol toàn phần, giảm LDL-cholesterol và tăng HDL-cholesterol trên chuột bị gây đái tháo đường type 2 thực nghiệm. SAB là chất oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, có tác dụng chống viêm và bảo vệ tế bào. Chất này bảo vệ các tế bào nội mô, tế bào cơ trơn động mạch, cơ tim và LDL khỏi tác hại của các gốc tự do và peroxy.

III. Ứng dụng của Đan sâm trong sản phẩm thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương với thành phần chính là ImmuneSoyz và Đan sâm, kết hợp với các thảo dược quý khác như Hoa hòe, Hoàng liên… là sản phẩm hiện thực hóa dự án nghiên cứu thuộc chương trình Quốc gia với sứ mệnh giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não. Minh Thông Vương là sản phẩm dành cho các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch và các đối tượng có nguy cơ cao như huyết áp cao, người thiểu năng tuần hoàn (thiếu máu não), người hoạt động trí não nhiều.

Cơ chế giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não của Đan sâm

Cơ chế xơ vữa động mạch

Mạch máu nuôi dưỡng não và tim bị chít hẹp do các mảng xơ vữa, rồi tiểu cầu ngưng tập tạo nên các mảng huyết khối (hay còn gọi là cục máu đông) gây tắc mạch dẫn tới các biến chứng như thiếu máu não, tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương – Giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương là sản phẩm thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia có chứa 2 thành phần chính là ImmuneSoyz và Đan sâm, chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch theo cơ chế:

ImmuneSoyz (có chứa Fibrinolytic enzym từ đậu tương lên men) có 2 tác dụng:

 • Làm tan các cục máu đông đồng thời cản trở sự hình thành và ngăn chặn nguy cơ tái hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch
 • Kích thích cơ thể tăng cường sản sinh ra plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối) làm tan fibrin

Đan sâm có 3 tác dụng:

 • Tăng cường lưu thông máu
 • Tiêu cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Giãn động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch vành, cải thiện chức năng tim, giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

ImmuneSoyz và Đan sâm, bộ đôi chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch

Bên cạnh đó, Minh Thông Vương còn chứa Hoàng liên, Hoa hòe, L-carnitine, ImmuneGammaZ tạo nên công thức chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch.

Để tìm mua sản phẩm Minh Thông Vương thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn về bệnh lý xơ vữa động mạch, vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 6955 (miễn cước gọi).

Bình luận facebook