Mối liên hệ giữa huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và biến chứng xơ vữa động mạch

Huyết áp cao, mỡ máu cao và tiểu đường là những căn bệnh nguy hiểm dễ dẫn đến các biến chứng về xơ vữa động mạch, tim mạch nếu không kiểm soát kịp thời. Điều đặc biệt là các bệnh này thường song hành cùng nhau, thậm chí có nhiều người đồng thời mắc cả ba căn bệnh trên thường có tiên lượng rất xấu và biến chứng nặng nề.

Huyết áp cao và mỡ máu cao

Huyết áp cao tạo ra áp lực lớn lên thành mạch máu, khiến thành mạch máu phải căng lên và dãn ra hơn so với bình thường. Điều này làm tổn thương thành mạch máu và thu hút cholesterol “xấu” tích tụ lại trong thành động mạch, tạo nên các mảng xơ vữa động mạch.

Người bệnh huyết áp cao thường hay mắc nhiều bệnh lý khác như: béo phì, tiểu đường, rối loạn lipid máu (hay còn gọi là mỡ máu cao)… khiến việc kiểm soát huyết áp càng khó khăn hơn. Khi người bệnh bị mỡ máu cao, cholesterol dư thừa sẽ bám vào thành mạch máu tạo nên các mảng xơ vữa gây hẹp động mạch. Điều này khiến lưu thông máu kém, không đủ sức bơm máu đến các bộ phận trong cơ thể đồng thời thành mạch máu trở nên giòn, cứng và mất tính đàn hồi. Do máu chảy yếu, tim phải làm việc nhiều hơn để thắng sức cản của mạch máu, gây tăng huyết áp.

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát huyết áp và mỡ máu

Huyết áp cao có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Theo ước tính, mức tăng huyết áp tâm trương lên 5mmHg trong thời gian kéo dài nguy cơ đột quỵ tăng lên 34% và nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng 21%. Do đó đối với người bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao, phải điều trị đồng thời hai bệnh này để phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch.

Huyết áp cao và tiểu đường

Huyết áp cao ở bệnh nhân tiểu đường rất thường gặp và là yếu tố làm tăng mức độ nặng của tiểu đường. Bệnh cao huyết áp và tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ với nhau khi có tới gần 70% bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng cao huyết áp.

Theo lời giải thích của các bác sĩ bệnh viện Nội Tiết Trung Ương, nguyên nhân chính gây ra căn bệnh huyết áp cao ở các bệnh nhân bị tiểu đường là do lượng đường trong máu cao, độ nhớt của máu tăng, kèm theo nó là hiện tượng co thành mạch máu và hình thành các cục xơ vữa chặn đường đi của máu. Điều này làm cản  trở sự di chuyển của máu trong hệ mạch máu, gây áp lực lên thành mạch máu và tim, gây tăng huyết áp.

Tiểu đường kèm huyết áp cao gia tăng nguy cơ biến chứng tim mạch, đột quỵ

Đặc biệt, ở những bệnh nhân tiểu đường bị huyết áp cao, nguy cơ xảy ra các biến chứng mạch máu lớn, các bệnh tim mạch, bệnh về thận, về mắt càng có khả năng tăng cao gấp 5 lần các bệnh nhân khác. Đáng chú ý hơn, trên nhóm bệnh nhân có cả tiểu đường và huyết áp cao thì nguy cơ xuất hiện suy thận giai đoạn cuối cao gấp 5 -6 lần so với bệnh nhân huyết áp cao đơn thuần. Huyết áp cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ tim mạch, bệnh lý mạch vành và đột quỵ lớn 2-3 lần so với ở người không mắc tiểu đường. Do đó đối với người bệnh huyết áp cao và tiểu đường, phải điều trị đồng thời hai bệnh này để phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch.

Mỡ máu cao và tiểu đường

Rối loạn mỡ máu là yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đường typ 2. Tiểu đường typ 2 là nguyên nhân thường gặp làm rối loạn mỡ máu. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật ở Hoa Kỳ, có khoảng 70-90% bệnh nhân tiểu đường typ 2 có rối loạn mỡ máu.

Khi đường huyết trong máu tăng cao sẽ tạo thành lớp bao phủ lên các thụ thể chuyên loại bỏ LDL-cholesterol tại gan, làm gan không thể loại bỏ được LDL-cholesterol, gây mỡ máu cao. Khi đường huyết tăng cao, độ nhớt của máu tăng sẽ làm tăng sự lắng đọng và bám dính của tế bào mỡ vào thành mạch, tạo nên các mảng xơ vữa và làm cho thành mạch bị hẹp dần lại.

Ngược lại, khi mỡ máu tăng cao, mỡ máu xấu sẽ kháng lại chất insulin – nội tiết tố do tuyến tụy tiết ra để điều hòa chuyển hóa đường, làm người bệnh dễ bị tiểu đường hoặc làm cho bệnh tiểu đường nặng hơn.

Tăng đường huyết và rối loạn mỡ máu đều dẫn đến hậu quả xơ vữa động mạch. Mỡ máu cao lâu ngày nồng độ cholesterol xấu và triglycerid cao. Chúng tích tụ trong lòng động mạch, bám vào thành mạch và phát triển thành mảng xơ vữa. Lượng đường tăng cao làm gia tăng tính kết dính ở thành mạch máu, các tiểu cầu dễ tích tụ lại ở vùng mạch máu đã bị tổn thương, các sợi fibrin cũng tồn tại lâu hơn ở bệnh tiểu đường, do đó bệnh nhân tiểu đường bị xơ vữa động mạch sớm hơn so với người không bị tiểu đường.

Các nghiên cứu cho thấy, mỡ máu cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 2-4 lần, tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ gấp 2-6 lần, tăng nguy cơ tổn thương mạch máu gấp 10 lần so với bệnh nhân tiểu đường thông thường. Do đó đối với người bệnh mỡ máu cao và tiểu đường, phải điều trị đồng thời hai bệnh này để phòng ngừa biến chứng xơ vữa động mạch.

Kiểm soát biến chứng xơ vữa động mạch

Muốn kiểm soát tốt biến chứng xơ vữa động mạch, người bệnh trước tiên cần kiểm soát tốt các bệnh lý mãn tính của mình như huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường. Đặc biệt phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị trực tiếp của mình và thường xuyên tái khám để theo dõi các chỉ số như huyết áp, mỡ máu và đường huyết. Đồng thời, cần có giải pháp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng sức bền thành mạch, từ đó cải thiện các triệu chứng như đau đầu, nặng đầu, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay, suy giảm trí nhớ…

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và tập luyện cũng giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và phòng ngừa biến chứng bệnh.

Chế độ dinh dưỡng

  • Hạn chế chất béo: như mỡ động vật, đồ ăn chiên xào, thực phẩm rán nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao. Tăng cường các loại dầu thực vật như dầu oliu
  • Ăn vừa phải, chia nhỏ thành nhiều bữa, ăn chậm nhai kỹ và ăn kết hợp với rau xanh, trái cây
  • Chọn thực phẩm có hàm lượng cholesterol tốt như rau xanh, hoa quả, nhóm thực phẩm nguyên chất, dạng củ, quả, hạt ít qua chế biến, sữa bò, dê cừu có hàm lượng mỡ thấp
  • Chọn nguồn protein dễ chuyển hóa thành năng lượng: thịt nạc, sữa tách mỡ có hàm lượng đường thấp, đậu, trứng, thịt gia cầm

Chế độ tập luyện

Tập thể dục thể thao thường xuyên, nên chọn các môn thể thao như đi bộ, đạp xe, cầu long, bóng bàn, bơi lội… Thời gian: 30-60 phút mỗi ngày, cường độ từ trung bình trở lên, nên tập vào thời điểm sáng sớm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương – Giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương là sản phẩm thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia có chứa 2 thành phần chính là ImmuneSoyz và Đan sâm, chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch theo cơ chế:

ImmuneSoyz (có chứa Fibrinolytic enzym từ đậu tương lên men) có 2 tác dụng:

  • Làm tan các cục máu đông đồng thời cản trở sự hình thành và ngăn chặn nguy cơ tái hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch
  • Kích thích cơ thể tăng cường sản sinh ra plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối) làm tan fibrin

Đan sâm có 3 tác dụng:

  • Tăng cường lưu thông máu
  • Tiêu cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Giãn động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch vành, cải thiện chức năng tim, giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

ImmuneSoyz và Đan sâm, bộ đôi chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch

Bên cạnh đó, Minh Thông Vương còn chứa Hoàng liên, Hoa hòe, L-carnitine, ImmuneGammaZ tạo nên công thức chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch.

Để tìm mua sản phẩm Minh Thông Vương thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn về bệnh lý xơ vữa động mạch, huyết áp cao, mỡ máu cao và tiểu đường, vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 6955 (miễn cước gọi).

Bình luận facebook