Rối loạn mỡ máu và biến chứng xơ vữa động mạch

Rối loạn mỡ máu đang là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Hậu quả trực tiếp của rối loạn mỡ máu là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…

Rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu đang là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cứ 100 người dân Việt Nam thì có đến 29 người bị mắc bệnh rối loạn mỡ máu. Khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25-74 bị rối loạn mỡ máu. Ở Hà Nội và TP.HCM, tỉ lệ này lên đến 44%. Nếu như trước đây, người ta chỉ đề cập đến rối loạn mỡ máu ở tuổi từ 60 trở lên thì hiện nay, ngay từ tuổi trên 20 đã nhiều người mắc bệnh.

Rối loạn mỡ máu còn được gọi là bệnh rối loạn lipid máu, mỡ máu cao hay máu nhiễm mỡ… Rối loạn mỡ máu là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần mỡ máu gồm: tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL- Cholesterol, tăng Triglycerid, giảm HDL – Cholesterol. Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên ta cũng có thể liệt kê một số dấu hiệu cảnh báo như:

  • Xuất hiện các nốt phồng trên da, màu vàng nhạt, không có cảm giác gì
  • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt
  • Hay nghẹn, khó thở
  • Béo phì, xét nghiệm thấy mỡ máu tăng lên

Hậu quả của rối loạn mỡ máu

Hậu quả trực tiếp của rối loạn mỡ máu là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Xơ vữa động mạch là tình trạng mạch máu bị xơ cứng, kém đàn hồi. Khi các thành phần mỡ máu như cholesterol, LDL bị rối loạn sẽ lắng đọng trên thành mạch và thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa. Cholesterol xấu càng cao, mảng xơ vữa càng phát triển, làm hạn chế lưu thông máu, thậm chí tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch, nhất là tắc mạch vành gây nhồi máu cơ tim hoặc tắc mạch não gây đột quỵ.

Rối loạn mỡ máu dẫn đến xơ vữa động mạch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh lý rối loạn mỡ máu được xem là tác nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Tại Việt Nam những năm gần đây, tỷ lệ người mắc các biến chứng tim mạch từ xơ vữa động mạch ngày càng tăng cao và trẻ hóa. Việc phòng ngừa các yếu tố nguy cơ gây ra xơ vữa động mạch như mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường… rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng. Bên cạnh đó, việc thay đổi lối sống với chế độ ăn ít mỡ, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, vận động thường xuyên… cũng làm giảm sự hình thành và phát triển các mảng xơ vữa.

Bệnh tim mạch

Tăng cholesterol trong máu là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa và làm hẹp dần các động mạch cung cấp máu cho tim. Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng, nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Cholesterol trong máu cao sẽ lắng đọng ở bề mặt nội mô và lớp cơ trơn, tạo nên những mảng xơ vữa, làm hẹp và tắc mạch máu. Ngoài ra, thành mạch cũng trở nên xơ cứng, nội mô thô nhám, dễ hình thành cục máu đông. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa

Dấu hiệu cảnh báo biến cố tim mạch: Đau thắt ngực hoặc cảm giác khó chịu vùng ngực, khó thở, vã mồ hôi, buồn nôn, đau đầu…

Đột quỵ

Rối loạn mỡ máu khiến cho tinh thể cholesterol dễ lắng đọng trong thành mạch, hình thành mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não sẽ làm hẹp lòng mạch, dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây thiếu máu não. Ở giai đoạn nặng hơn, dòng máu lên não có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn và gây ra đột quỵ não (nhồi máu não). Thống kê cho thấy, khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ não có rối loạn mỡ máu.

Kiểm soát rối loạn mỡ máu

Chế độ dinh dưỡng

Đa số các trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid máu là do dinh dưỡng, chế độ ăn quá nhiều mỡ động vật, quá nhiều thức ăn chứa nhiều cholesterol (phủ tạng động vật, mỡ động vật, trứng, bơ, sữa toàn phần…), chế độ ăn dư thừa năng lượng (béo phì), uống nhiều rượu, hút thuốc lá… Một số trường hợp có thể do di truyền, hoặc thứ phát sau một số bệnh như hội chứng thận hư, suy giáp, đái tháo đường, bệnh gan, mật…

Trong điều trị các rối loạn chuyển hóa lipid máu, để giúp giảm cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch, chế độ ăn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nên

  • Ăn nhiều rau, hoa quả, uống nước chè xanh
  • Các loại ngũ cốc và những sản phẩm chế biến thô từ ngũ cốc (bánh mì, gạo thô…)
  • Uống sữa không béo
  • Thịt nạc hoặc thịt gia cầm không da
  • Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần
  • Các loại đậu và các loại hạt
  • Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành…) nhưng không ăn bơ thực vật chế biến từ chúng

Không nên

  • Mỡ động vật, thịt động vật chưa lọc mỡ, phủ tạng của động vật (gan, thận, óc, lá lách…), tôm, các loại thịt đỏ
  • Sữa béo (nguyên kem), các loại bơ thực vật, dầu thực vật chứa nhiều chất béo bão hòa (dầu dừa, dầu cọ, dầu hạnh nhân…)
  • Lòng đỏ trứng, bơ, pho mát béo và các đồ ăn chế biến từ chúng
  • Các loại đồ ăn chế biến sẵn nhiều chất béo (xúc xích), các đồ ăn chiên rán sẵn, đồ ăn nhanh (mì ăn liền)

Chế độ tập luyện

Thể dục thể thao giúp đốt bớt mỡ thừa, giảm cân hiệu quả, tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, tập đủ mạnh vừa đủ ra mồ hôi, có thể chơi các môn thể thao như đi bộ, cầu lông, bơi lội, thể dục dưỡng sinh…

Kiểm soát cân nặng của bản thân tránh tình trạng thừa cân, béo phì

Bỏ thói quen có hại

  • Bỏ thuốc lá: thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hình thành xơ vữa động mạch mà còn ảnh hưởng đến rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường…
  • Hạn chế hoặc bỏ hẳn rượu bia, nhất là người có bệnh tim mạch, cao huyết áp
  • Hạn chế uống rượu, không nên uống quá nhiều
  • Giảm cân: giữ chỉ số BMI ở mức lí tưởng (19-23 kg/m2) và vòng bụng không quá 90 cm ở nam giới và 75 cm ở nữ giới
  • Tránh căng thẳng, stress

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương – Giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não

Cơ chế mỡ máu cao và xơ vữa động mạch:

Rối loạn mỡ máu làm tăng lượng cholesterol “xấu” LDL , giảm lượng cholesterol “tốt” HDL dẫn đến tăng lắng đọng lipid vào thành mạch, lâu dần gây nên mảng xơ vữa khiến mạch máu xơ cứng, lòng mạch hẹp dần gây nên các biến chứng nguy hiểm như: đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Vì vậy, các bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu (mỡ máu cao) bên cạnh việc kiểm soát tốt mỡ máu, cần có giải pháp hạn chế sự phát triển của mảng xơ vữa, làm tan cục máu đông, tránh các biến chứng nguy hiểm như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương là sản phẩm thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia có chứa 2 thành phần chính là ImmuneSoyz và Đan sâm, chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch theo cơ chế:

ImmuneSoyz (có chứa Fibrinolytic enzym từ đậu tương lên men) có 2 tác dụng:

  • Làm tan các cục máu đông đồng thời cản trở sự hình thành và ngăn chặn nguy cơ tái hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch
  • Kích thích cơ thể tăng cường sản sinh ra plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối) làm tan fibrin

Đan sâm có 3 tác dụng:

  • Tăng cường lưu thông máu
  • Tiêu cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Giãn động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch vành, cải thiện chức năng tim, giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

ImmuneSoyz và Đan sâm, bộ đôi chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch

Bên cạnh đó, Minh Thông Vương còn chứa Hoàng liên, Hoa hòe, L-carnitine, ImmuneGammaZ tạo nên công thức toàn diện cho bệnh nhân xơ vữa động mạch, không chỉ giúp ngăn chặn hình thành và phá tan cục máu đông hiệu quả mà còn giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu và tăng sức bền thành mạch.

Để tìm mua sản phẩm Minh Thông Vương thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn về bệnh xơ vữa động mạch, mỡ máu cao, vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 6955 (miễn cước gọi).

Minh Thông Vương vinh dự đạt được huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng.

Sản phẩm vừa được nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam. Sau quá trình nỗ lực nghiên cứu sản xuất và đưa sản phẩm tới người tiêu dùng, Minh Thông Vương được đánh giá là một sản phẩm từ thiên nhiên, có chất lượng tốt, hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị giúp nâng cao sức khỏe của người bệnh.

*Hiệu quả đến nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa mỗi người*

Hỏi đáp chuyên gia:

Minh Thông Vương - Giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não

Giá bán lẻ tham khảo:
165.000đ/hộp

Xem sản phẩm

Lý do bạn nên chọn Minh Thông Vương là gì??

  • Sản phẩm thuộc chương trình Quốc Gia.
  • Sản phẩm giúp giảm xơ vữa động mạch, phòng biến chứng não nhờ cơ chế:
    – Giảm xơ vữa động mạch, tăng sức bền thành mạch
    – Tăng tuần hoàn máu não, giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, tê bì nhức mỏi chân tay, suy giảm trí nhớ…
  • Được sản xuất tại nhà máy công nghệ cao IMC Quang Minh theo tiêu chuẩn GMP.

*Sản phẩm này không phải là thuóc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bình luận facebook