Thực phẩm cần tránh khi uống thuốc chống đông

Rất nhiều thức ăn chứa vitamin K gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông. Do đó, nếu không biết cách ăn và lựa chọn thực phẩm đúng khi dùng thuốc chống đông, cục máu đông dễ gây hậu quả nghiêm trọng tại chỗ, đặc biệt di chuyển đến não và có thể gây liệt nửa người, hôn mê…

Tạo cục máu đông gây tai biến

PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, thuốc chống đông là loại thuốc giúp làm giảm quá trình hình thành cục máu đông (huyết khối) trong hệ tuần hoàn được sử dụng trong hầu hết các bệnh tim mạch. Thuốc có tác dụng làm giảm các nguy cơ: tái phát nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong và tắc mạch do cục máu đông. Sau khi uống thuốc được hấp thu nhanh và hoàn toàn vào máu rồi gắn với các albumin trong huyết tương. Thuốc không chỉ tương tác với nhiều loại thuốc mà thức ăn cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Thuốc chống đông kháng vitamin K

PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn phân tích, thuốc chống đông ức chế sự tạo thành các yếu tố hình thành cục máu đông cần tới vitamin K trong gan. Vitamin K cần thiết để tạo ra các yếu tố hình thành cục đông, làm đông máu và cầm máu khi bị chảy máu. Vitamin K có trong thức ăn tự nhiên như rau xanh và một số dầu thực vật. Các thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông của cơ thể. Nó giúp ngăn chặn các cục đông có hại được hình thành và làm các cục đông không phát triển lớn thêm. Rất nhiều thức ăn chứa vitamin K lại tạo ra các yếu tố hình thành cục máu đông. Các thức ăn chứa chất béo cung cấp các vitamin tan trong dầu bao gồm cả vitamin K. Những thức ăn này nên được coi là nguồn cung cấp vitamin K trong chế độ ăn. Nhưng nếu chúng ta ăn một số lượng lớn vitamin K có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông, khiến thuốc mất tác dụng điều trị và cục máu đông hình thành, gây nguy hiểm cho cơ thể.

Ăn ổn định, tránh thực phẩm nhiều vitamin K

BS Lê Xuân Dương, Khoa A11, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 nhấn mạnh, nhiều loại thực phẩm chứa vitamin K gây cản trở tác dụng của thuốc này. Vì thế, cần một chế độ ăn ổn định, ít thay đổi và nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin K bao gồm: cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp, củ cải, rau chân vịt, súp lơ, mùi tây, hành, rau muống, măng tây, rau diếp, mù tạc, trà xanh, bơ, gan động vật, thịt cừu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, đậu Hà Lan, đậu xanh…

Các loại thực phẩm chứa vitamin K

Theo PGS. TS Nguyễn Quang Tuấn, một lượng lớn vitamin K có trong thức ăn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc chống đông. Để tránh được huyết khối hoặc chảy máu khi dùng thuốc, bệnh nhân cần ăn uống bình thường, chế độ ăn cân bằng chứa một lượng vitamin K ổn định. Tất cả thức ăn đều chấp nhận được. Nên hạn chế thức ăn có chứa nhiều vitamin K như các cây họ đậu và dầu thực vật. Nên sử dụng các loại thức ăn có chứa lượng vitamin K trung bình như măng tây, quả lê, rau thìa là…hoặc các loại thức ăn chứa ít vitamin K như hầu hết các loại thịt gồm thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, cá ngừ và thịt gà tây. Quan trọng hơn cả, bệnh nhân cần ăn lượng rau trong khẩu phần hằng ngày tương đối đều nhau, tránh thay đổi nhiều trong các bữa ăn…Không nên thay đổi chế độ ăn hằng ngày quá nhiều. Điều quan trọng là phải hỏi bác sĩ trước khi có những thay đổi lớn về chế độ ăn.

Khi đang dùng thuốc nếu thấy có những dấu hiệu như chảy máu chân răng ( tự nhiên hay sau khi đánh răng), chảy máu mũi, nổi vết bầm dưới da, đi ngoài phân đen sệt, nôn ra máu, tiểu đỏ, lượng máu hành kinh ra nhiều…(có thể do dùng thuốc quá liều) hoặc thấy tức ngực, khó thở…(có thể bị kẹt van) thì cần đến bác sĩ tim mạch ngay.

                                                          Nguồn: Nhật Hà ( Theo báo Khoa học và Đời sống)

Những lưu ý cho bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu

  • Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc chống đông máu là gây chảy máu không chỉ ở vết thương mà còn ở cả những vết bầm tím.
  • Nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu, hãy cẩn thận khi sử dụng những vật sắc nhọn như dao, kéo, luôn đi giày và tránh dùng tăm xỉa răng, dùng bàn chải răng mềm và sử dụng chỉ nha khoa để ngăn ngừa chảy máu ở nướu răng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng dễ bị chảy máu cam và các vết thương lâu cầm máu hơn kể cả vết thương nhỏ.
  • Tập thể dục tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên chọn các bộ môn ít có khả năng bị chảy máu như bơi lội, đi bộ.

Vì vậy, việc sử dụng thuốc chống đông máu cần tuân theo sự chỉ định chặt chẽ của bác sĩ và bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên khi dùng các loại thuốc này.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương – Giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương là sản phẩm thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia có chứa 2 thành phần chính là ImmuneSoyz và Đan sâm, chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch theo cơ chế:

ImmuneSoyz (có chứa Fibrinolytic enzym từ đậu tương lên men) có 2 tác dụng:

  • Làm tan các cục máu đông đồng thời cản trở sự hình thành và ngăn chặn nguy cơ tái hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch
  • Kích thích cơ thể tăng cường sản sinh ra plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối) làm tan fibrin

Đan sâm có 3 tác dụng:

  • Tăng cường lưu thông máu
  • Tiêu cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Giãn động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch vành, cải thiện chức năng tim, giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

ImmuneSoyz và Đan sâm, bộ đôi chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch

Bên cạnh đó, Minh Thông Vương còn chứa Hoàng liên, Hoa hòe, L-carnitine, ImmuneGammaZ tạo nên công thức chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch, không chỉ giúp ngăn chặn hình thành và phá tan cục máu đông hiệu quả mà còn giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu và tăng sức bền thành mạch.

Để tìm mua sản phẩm Minh Thông Vương thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn về bệnh xơ vữa động mạch, vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 6955 (miễn cước gọi).

 

Bình luận facebook