Xơ vữa động mạch cảnh – nguyên nhân gây liệt nửa người

Sự hình thành các mảng xơ vữa do tích tụ cholesterol trong động mạch cảnh thường tiến triển trong thời gian dài, có thể tới hàng chục năm. Nó xảy ra ở mọi độ tuổi, song phổ biến nhất là ở những người ngoài 45. Nhóm có nguy cơ cao là những người hút thuốc lá, bị tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tiểu đường hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh tim mạch. Tuổi càng cao, các mảng xơ vữa động mạch càng nhiều, độ hẹp càng tăng và rất dễ mắc nhiều biến chứng.

Điều đáng lo ngại là trên bề mặt của những mảng xơ vữa hay hình thành những cục máu đông, gọi là huyết khối thành mạch. Chúng có thể vỡ ra thành nhiều mảng, di chuyển từ cổ lên não hoặc đọng lại, lớn dần lên gây thiểu năng tuần hoàn não, tắc mạch, tai biến mạch máu não tạm thời hoặc nhồi máu não. Người ta nhận thấy khoảng 20-30% số trường hợp nhồi máu não là do xơ vữa động mạch cảnh, và ngược lại, khoảng 1/3 bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh từ 80% trở lên đều mắc tai biến mạch máu não. Trong khi đó, tỷ lệ này ở người hẹp động mạch cảnh dưới 80% là không đến 1%.

 

Hẹp hoặc tắc các động mạch cảnh dẫn máu đi nuôi não có thể gây thiểu năng tuần hoàn não thể đặc biệt, biểu hiện thông thường nhất dưới dạng tai biến mạch não với các triệu chứng như:

 • Mù tạm thời
 • Rối loạn vận động (đang cầm đồ vật đột ngột để rơi)
 • Rối loạn cảm giác một nửa người (cảm giác tê cóng, tê chân tay, da dày cứng lên, kiến bò nhấp nháy trong da)
 • Rối loạn ngôn ngữ (nói thiếu từ, nhầm tiếng, rối loạn phát ngôn)
 • Liệt nhẹ nửa người

Sau khi đã bị nhồi máu não, các mảng xơ vữa ở động mạch cảnh vẫn là nguyên nhân gây tiến triển bệnh.

Chẩn đoán hẹp động mạch cảnh

 • Khám động mạch cảnh: sờ động mạch cảnh vùng cổ (động mạch cảnh gốc), vùng sau amiđan (động mạch cảnh trong), phát hiện mảng rắn dưới tay. Thông thường, bên bị xơ vữa sẽ có động mạch đập rất yếu.
 • Siêu âm Doppler hệ động mạch cảnh: đây là phương pháp đơn giản với độ an toàn và chính xác cao, phát hiện nhanh bệnh. Tại một số quốc gia, siêu âm Doppler động mạch cảnh là xét nghiệm thường quy đối với những người cao tuổi và những người mắc một hoặc các bệnh sau: tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, nghiện thuốc lá, béo phì, suy mạch vành hoặc thiểu năng tuần hoàn não.
 • Chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc: khi chụp, tiêm nhanh thuốc cản quang tĩnh mạch, hình ảnh các lớp cắt xoắn ốc liên tục cho phép nghiên cứu tỉ mỉ các tổn thương của các mạch máu. Phương pháp này khắc phục được hầu hết các nhược điểm của siêu âm Doppler, cho chất lượng chẩn đoán cao với các ưu điểm như: tái dựng các lớp cắt ngang liên tục với độ dày tùy ý, mạch máu có độ cản quang cao, có thể đo chính xác kích thước các động mạch, tái tạo dễ dàng hình nhiều mặt phẳng, đánh giá lòng mạch, tình trạng huyết khối, mức độ tổn thương của mảng xơ vữa…
 • Chụp cộng hưởng từ: giúp chẩn đoán khu trú rõ hơn với độ chính xác tương đương chụp mạch.

Điều trị: Đa số bệnh nhân được uống thuốc chống kết tụ tiểu cầu để phòng ngừa và làm giảm biến chứng của mảng xơ vữa. Việc chỉ định mổ lấy mảng xơ vữa cũng cho kết quả khả quan. Cho dù các mảng đóng bám có làm giảm lưu lượng máu của dòng chảy trên 70% ở tuổi 80, việc điều trị vẫn có hiệu quả.

Kể từ khi phẫu thuật viên người Anh Eastcott mổ khai thông thành công một động mạch ở cổ (động mạch cảnh) bị hẹp khít vào năm 1954, vấn đề thiếu máu não do xơ vữa động mạch cảnh được quan tâm đặc biệt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở thế kỷ 21, xơ vữa động mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong cao. Việc phát hiện sớm mảng xơ vữa động mạch cảnh từ khi chưa bị biến chứng là một yêu cầu cần thiết, góp phần làm giảm tai biến mạch máu não, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

                                                                                                     Bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm

Cơ chế xơ vữa động mạch

Mạch máu nuôi dưỡng não và tim bị chít hẹp do các mảng xơ vữa, rồi tiểu cầu ngưng tập tạo nên các mảng huyết khối (hay còn gọi là cục máu đông) gây tắc mạch dẫn tới các biến chứng như thiếu máu não, tai biến mạch máu não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương – Giúp giảm xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu não

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Minh Thông Vương là sản phẩm thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia có chứa 2 thành phần chính là ImmuneSoyz và Đan sâm, chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch.

ImmuneSoyz (có chứa Fibrinolytic enzym từ đậu tương lên men) có 2 tác dụng:

 • Làm tan các cục máu đông đồng thời cản trở sự hình thành và ngăn chặn nguy cơ tái hình thành các cục máu đông trong lòng động mạch
 • Kích thích cơ thể tăng cường sản sinh ra plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối) làm tan fibrin

Đan sâm có 3 tác dụng:

 • Tăng cường lưu thông máu
 • Tiêu cục máu đông, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
 • Giãn động mạch vành, cải thiện tuần hoàn mạch vành, cải thiện chức năng tim, giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim

ImmuneSoyz và Đan sâm, bộ đôi chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch

Bên cạnh đó, Minh Thông Vương còn chứa Hoàng liên, Hoa hòe, L-carnitine, ImmuneGammaZ tạo nên công thức chuyên biệt cho bệnh nhân xơ vữa động mạch.

Để tìm mua sản phẩm Minh Thông Vương thuộc Dự án của Chương trình Quốc gia, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn về bệnh lý xơ vữa động mạch, vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 6955 (miễn cước gọi).

Bình luận facebook